Country Garden สร้างศูนย์อาหารแห่งแรกของโลกที่ใช้หุ่นยนต์ในการบริการที่มณฑลกวางตุ้งของจีน

1.สร้างศูนย์อาหาร

Qianxi Robot Catering Group (Qianxi Group) บริษัทในเครือของ Country Garden (HK.02007) ได้เปิดศูนย์อาหารหุ่นยนต์แห่งแรก ที่เขตชุ่นเต๋อ มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ศูนย์อาหารแห่งนี้ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงล่าสุด โดยมีการแยกเป็นโซนอาหารจีน หม้อไฟ และอาหารจานด่วน ทั้งยังมีเมนูอาหารให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งแต่ละจานจะถูกส่งไปยังลูกค้าที่กำลังรอรับประทานภายในไม่กี่วินาที ศูนย์อาหารสุดทันสมัยที่ครอบคลุมพื้นที่ 2,000 ตารางเมตรนี้ มีหุ่นยนต์มากกว่า 20 ตัวที่ทางบริษัทได้พัฒนาขึ้นเองให้รองรับกับรูปแบบร้านอาหารที่แตกต่างกัน (ร้านอาหารจีน ร้านข้าวหม้อดิน ร้านก๋วยเตี๋ยว) หุ่นยนต์เหล่านี้พร้อมที่จะรับหน้าที่เตรียมอาหารและปรุงอาหาร พื้นที่ทานอาหารตกแต่งพื้นหลังสีชมพูและเติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์สีเมทัลลิค โดยให้บริการลูกค้าได้เกือบ 600 คนในครั้งเดียว ตลอดจนสามารถเสิร์ฟเมนูที่มีให้เลือกถึง 200 รายการได้ภายในเวลาเพียง 20 วินาที

ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ร้านอาหารกำลังเปิดใช้หุ่นยนต์ เพื่อช่วยลดการสัมผัสระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ในการบริการอาหารให้กับลูกค้า เป็นการรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและเทรนด์ในอนาคต

ร้านอาหารหุ่นยนต์ Qianxi

2.สร้างศูนย์อาหาร

เป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในการผนวกรวมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ร่วมกับหุ่นยนต์ เพื่อเพิ่มความราบรื่นในการบริการอาหาร ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และครอบคลุมด้วยผลิตภัณฑ์หลากหลาย ที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างในตลาด และมีผลกระทบสำคัญต่อการกำหนดมาตรฐาน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับการพัฒนาอุตสาหกรรม

Qianxi Group ได้สร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่ครอบคลุมการผลิตซัพพลายหลังบ้าน (ครัวส่วนกลาง) และการปรุงอาหารด้วยหุ่นยนต์ โดยในปี 2563 กลุ่มบริษัทนี้ วางแผนที่จะสร้างห้องครัวส่วนกลางเพิ่มเติม เพื่อขยายธุรกิจไปยังเมืองอื่น ๆ ในเขตอ่าวกวางตุ้งฮ่องกงมาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) พร้อมผลิตหุ่นยนต์จำนวนมากตามที่คาดหวัง นอกจากนี้ จีนยังเปิดตัวข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับการรับรองความปลอดภัยของหุ่นยนต์ในภาคส่วนอาหาร และเป็นข้อกำหนดทางเทคนิคแรกของประเทศ ผ่านความร่วมมือระหว่าง National Robot Testing and Accreditation Center (NRTAC) และ Zhiyuan บริษัทด้านเทคโนโลยีในเครือของ Qianxi Group

นอกจากนี้ Qianxi Group ยังได้พัฒนาหุ่นยนต์รุ่นที่ 2 ที่ผ่านการฝึกอบรมการทำข้าวหม้อดินและหุ่นยนต์ที่ทำมินิไอศกรีม ซึ่งได้รับการรับรองจาก NRTAC และเสนอบริการอาหารด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ศูนย์การประชุมของ Beijing Beichen และ China National Convention Center ในเดือนมกราคม 2565 โดยหุ่นยนต์ของ Qianxi Group จะมาให้บริการอาหารอัจฉริยะตลอด 24 ชั่วโมง

เป็นการผนวกรวมเทคโนโลยีอัจริยะและวัฒนธรรมอาหารจีนอย่างสวยงาม

ในงานเดียวกับการเปิดตัวร้านอาหารแห่งนี้ Qianxi Group ยังได้เซ็นสัญญาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Siemens (China) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเชิงดิจิทัลของการรับประทานอาหารอัจฉริยะ รวมถึงการร่วมพัฒนาแพลตฟอร์ม IoT ด้านการรับประทานอาหารอัจฉริยะที่ล้ำสมัย ผ่านความร่วมมือระหว่าง Bai Liping รองประธานฝ่ายอุตสาหกรรมดิจิทิลของ Siemens (China) ซึ่งมุ่งหวังที่จะส่งเสริมการเติบโตของภาคส่วนนี้ในระยะยาว

สามารถติดตามต่อได้ที่ : http://thewindustry.com/automation/detail/a444x2x2